5 phản ứng lạ của cơ thể khi bạn stress

Dưới đây là 5 phản ứng lạ của cơ thể dễ thấy nhất khi bạn liên tục bị stress.
1. Suy nghĩ luẩn quẩn
Mất ngủ thường xuyên do stress gây ra là nguyên nhân khiến não trở nên kém linh hoạt, minh mẫn, thậm chí có nguy cơ bị tổn thương nghiêm trọng. Theo các nhà khoa học tại Trung tâm Nghiên cứu giấc ngủ ở Úc, chỉ cần không chợp mắt trong khoảng 20 giờ liên tiếp, mức độ linh hoạt và khả năng kiểm soát của não sẽ bị thuyên giảm tương đương với việc nồng độ cồn trong máu tăng hơn mức bình thường 50%.
Theo đánh giá của Tiến sĩ Erno Hermans, thuộc Đai học Radboud, Hà Lan thì khi rơi vào tình trạng stress cao độ, cơ thể sẽ sản sinh ra hormone adrenaline. Điều này khiến não trở nên kém linh hoạt, minh mẫn, thậm chí có nguy cơ bị tổn thương nghiêm trọng. Điều đó xảy ra vì cơ thể bạn đang tiết kiệm năng lượng. Kết quả là bạn sẽ khó tìm ra được những từ ngữ thích hợp khi nói chuyện và bạn không thể suy nghĩ mpoij thứ thật nhanh chóng, sáng suốt.
5 phản ứng lạ của cơ thể khi bạn stress 1
Ảnh minh họa
2. Khó tiêu hóa
Theo Trung tâm nghiên cứu Bệnh Tiêu hóa ở Los Angeles, căng thẳng kích thích sản xuất một hóa chất góp phần giải phóng corticotropin (CRF) – chất có chức năng truyền tải thông tin tới đường ruột của bạn. Khi bị stress, những loại hormone có tác dụng tăng cường lưu lượng máu đến các cơ trên cơ thể sẽ thuyên giảm rõ rệt, hậu quả là sức vận động cũng như sự co bóp của chúng bị giới hạn hoặc yếu đi, trong đó có dạ dày, dẫn đến tình trạng khó tiêu, đầy hơi và chướng bụng.
5 phản ứng lạ của cơ thể khi bạn stress 2
Ảnh minh họa
3. Mắc bệnh về da
Theo bác sĩ da liễu Flor A, tại Đại học Y khoa Miami Miller thì mức độ cao của sự căng thẳng có thể làm cho lượng hormone cortisol sản sinh ra nhiều hơn ở tuyến bã nhờn của làn da của bạn, khiến da tda trở nên kém mịn màng, nhanh lão hóa và dễ nổi mụn, có khi còn làm xuất hiện các bệnh nguy hiểm khác như chàm bội nhiễm, vảy nến…
Một phản ứng khác của cơ thể khi stress là lượng nước trong lớp da ngoài cùng bị rút dần đi. Đây có thể là một cách để giữ cho cơ thể đủ nước trong tình huống khẩn cấp. Nhưng nó lại làm suy yếu khả năng tự tái tạo và “sửa chữa” của da, theo kết quả nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Da liễu JAMA. So với những người luôn giữ được bình tĩnh thi những người bị stress thường xuyên gặp các triệu chứng như mẩn đỏ và kích ứng trên da cẳng tay của họ hơn.
5 phản ứng lạ của cơ thể khi bạn stress 3
Ảnh minh họa
4. Bị ốm
Khi bị nhiễm virus, bạn sẽ gặp các triệu chứng khó chịu như chảy nước mũi, ho, hoặc đau nhức cơ thể… Đó là kết quả của phản ứng viêm do hệ thống miễn dịch của bạn hoạt động không tốt. Căng thẳng là một trong những nguyên nhân làm tăng mức độ viêm nhiễm của bạn, nghĩa là cơ thể bạn dễ bị xâm nhập bởi các virus cảm lạnh, theo kết quả của một nghiên cứu từ Đại học Carnegie Mellon cho biết. Triệu chứng cảm lạnh của bạn có thể kéo dài hơn nữa nếu bạn không thoát khỏi tình trạng stress, nghiên cứu cho thấy.
5 phản ứng lạ của cơ thể khi bạn stress 4
Ảnh minh họa
5. Đau dạ dày 
Hóa chất căng thẳng sản sinh ra khi stress có thể gây rắc rối với đường tiêu hóa, dẫn đến khó chịu trong bụng và làm cho bạn cảm thấy buồn nôn, theo nghiên cứu của Đại học UCLA (Mỹ). Não bộ và đường ruột của bạn đều bị tương tác khi bạn căng thẳng, do đó việc tiêu hóa bị ảnh hưởng. Khi thần kinh căng thẳng sẽ làm tăng tiết nhiều axit HCl, một trong những nhân tố làm tổn hại niêm mạc, gây viêm, loét và đau dạ dày.