Stress mở “cánh cửa” đến bệnh tật như thế nào?

Thời tiết lạnh kéo dài cùng khí hậu hanh khô là nguyên nhân khiến nhiều người mắc các bệnh ho, cảm lạnh và cảm cúm. Tuy không phải là bệnh nặng, nhưng người bệnh rất mệt mỏi do những triệu chứng đi kèm bệnh như ho, sổ mũi, hắt hơi, nhức đầu, ăn không ngon miệng. Đặc biệt với thời tiết khắc nghiệt như thế này, các triệu chứng thường nặng và kéo dài, lâu khỏi hơn.

Trước đây để phòng những bệnh này chỉ có một cách duy nhất, đó là rửa tay sạch sẽ và giữ vệ sinh thân thể. Tuy nhiên một công bố mới đây khiến nhiều người ngỡ ngàng, lo lắng và stress ảnh hưởng rất lớn đến khả năng miễn dịch do đó cơ thể dễ bị mắc bệnh hơn.

Stress khiến cơ thể dễ bị mắc bệnh hơn

Các nhà nghiên cứu đã đánh giá khả năng phản ứng của cơ thể khi bị stress. Họ phát hiện ra rằng, khi stress, cơ thể sẽ giải phóng ra một chất hóa học gọi là cytokine gây viêm. Đây là phản ứng bình thường của cơ thể khi bị stress nhằm chống lại những vi khuẩn, vi rút có hại. Khi cơn stress qua đi, những phản ứng này không còn, do bị cytokine kháng viêm chống lại.

Phát hiện mới: Stress khiến cơ thể dễ mắc bệnh hơn

Stress khiến cơ thể dễ bị mắc bệnh hơn.

Tuy nhiên nếu phản ứng với stress không ngừng lại hoặc có sự mất cân bằng giữa cytokine gây viêm và cytokine kháng viêm, cơ thể sẽ dễ bị mắc bệnh.

Ngoài ra cũng có một bằng chứng khác chứng tỏ stress có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Một nhóm nhà khoa học ở Tây Ban Nha đã tiến hành khảo sát trên 1149 người trong 1 năm, và ghi lại số lần họ mắc bệnh cúm trong thời gian đó. Cuối cùng, các nhà khoa học tìm ra rằng những người hay bị stress dễ mắc bệnh cúm hơn.

Vui vẻ, thoải mái là liệu thuốc trị bệnh tốt nhất

Stress mở 'cánh cửa' đến bệnh tật như thế nào?

Tập thể dục thường xuyên để tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể.

Vẫn có những loại thuốc điều trị bệnh cúm, nhưng bạn có thể điều chỉnh thói quen sống để giảm khả năng phải điều trị bằng thuốc.

Tập thể dục thường xuyên, duy trì một chế độ ăn uống khoa học, chế độ sinh hoạt lành mạnh cũng là những phương pháp hiệu quả phòng chống lại bệnh tật. Ngoài ra vitamin C đóng vai trò quan trọng trong việc giảm căng thẳng. Vì thế hãy bổ sung nhiều thực phẩm giàu vitamin C như cam, quýt, bưởi…

Giữ tâm trạng thăng bằng, tránh stress quá mức bằng việc suy nghĩ tích cực, hít thở sâu, vận động nhiều ngay cả khi trong mùa đông lạnh giá là một số mẹo giúp bạn giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến đường hô hấp.

Anh ĐàoNguồn: DM

(Theo Congluan)