Vì sao tóc bạc sớm?

Theo các chuyên gia nghiên cứu khoa học, tóc bạc sớm do nhiều nguyên nhân như: Gen di truyền, không đảm bảo chế độ ăn uống hay stress, mất ngủ…

9 tuổi tóc đã bạc

Thường xuyên thức khuya, làm việc quá sức có thể dẫn tới tóc bị bạc (Ảnh: Trần Hải)

Không giống như những đứa trẻ khác, từ khi lên 9 tuổi, anh Văn Trọng Đức (Trường Chinh, Hà Nội) đã có mái tóc điểm bạc. Bị bạn bè trêu chọc, anh xấu hổ không dám đi học.

Mẹ anh đã phải đưa anh đi nhuộm tóc. Nhìn mái đầu của anh vẫn đen óng, song sự thật nó đã trải qua không biết bao nhiêu lần nhuộm tóc đen, điều đó đã khiến anh bực bội và rất muốn biết rõ nguyên nhân.

Lê Thị Phượng (Thạch Thất, Hà Nội) còn lo lắng hơn nhiều khi tuổi 20 đang xuân sắc, mái tóc lại xuất hiện rất nhiều sợi bạc. Gia đình của chị có 4 anh chị em, thì chỉ có 2 người bị tóc bạc sớm như vậy.
 
Sau một đêm, tóc bạc trắng đầu

PGS.TS Nguyễn Ngọc Hùng, Trưởng phòng Nghiên cứu Khoa học, Đại học Y Hà Nội lấy một dẫn chứng: Ngày trước, cụ Nguyễn Đức Thuận bị lính nguỵ bắt, cụ căng thẳng, suy nghĩ vận nước mà sau một đêm, mái tóc đã bạc trắng.

Nay bằng chứng “sống” chính là tôi. Công việc nghiên cứu khoa học, thường xuyên thức khuya, làm việc quá sức, một thời gian ngắn đã thấy tóc mình bạc hơn. Có thời gian tôi được nghỉ ngơi, tóc lại xanh trở lại, mọi người cứ nghĩ tôi nhuộm tóc đen.

Thế nên việc stress, thức khuya, mất ngủ, suy nghĩ… cũng là nguyên nhân chiếm khoảng 15% trong tổng các nguyên nhân làm tóc bạc sớm.

Gen đột biến

Chúng tôi mang thắc mắc trên tới hỏi GS.VS.TSKH Đái Duy Ban, nguyên Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Hoá sinh ứng dụng, Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam thì được biết, mỗi biểu hiện sinh học như màu mắt, màu da, màu tóc… có nhiều gen chi phối.

Trong mầm tóc có các tế bào sắc tố sản xuất ra các hạt sắc tố melanin để tạo nên màu da, màu tóc. Nếu ở tế bào thượng bì có nhiều melanin chứa các sắc tố đen, thì tóc sẽ đen, óng và ngược lại.

Hiện nay, chưa có loại thuốc nào chữa trị triệt để tình trạng tóc bạc sớm, mà mới dừng lại ở mức độ giảm tóc bạc như hạt thủ ô, gội bồ kết, uống thuốc hairtonic… Mọi người không nên làm việc, học tập quá sức và phải giảm stress trong công việc, gia đình… để tránh tóc bạc sớm.

Mặt khác hiện tượng tóc bạc sớm cũng do một gen (chúng ta chưa nghiên cứu chính xác đó là gen gì) bị đột biến hoặc hư hỏng tuỳ theo mức độ của việc bạc tóc. Sở dĩ người bị bạch tạng là do không có loại gen này.

Có người bạc tóc là do gen di truyền. Nếu ông bà, bố mẹ ta bị thì ta sẽ có khả năng bạc tóc nhiều hơn. Tuy nhiên điều này phụ thuộc vào gen trội hay gen lặn. 

Cũng theo GS Đái Duy Ban, việc bạc tóc sớm một phần do nguyên nhân trong thức ăn thiếu các khoáng vi lượng như đồng, sắt, kẽm… các loại vitamin B6, PP… 

Nhưng cũng có những người cuộc sống khá giả, ăn uống đầy đủ mà vẫn thiếu những chất này là do khả năng cơ thể hấp thụ kém, người có thói quen ăn uống nhiều thịt, ít tôm cá, rau xanh, đặc biệt là những người ở thế hệ trước.
 
Theo Bee